Văn bản mới Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 về điều kiện sản xuất và kinh doanh thực phẩm

Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 về điều kiện sản xuất và kinh doanh thực phẩm

Download Thông tư số 15/2012/TT-BYT

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 11 năm 2012, đồng thời bãi bỏ Quyết định số 39/2005/QĐ-BYT.


Trong Thông tư này, nhiều điều kiện của 01 cơ sở sản xuất thực phẩm đã được quy định cụ thể và rõ ràng hơn trong Quyết định số 39/2005/QĐ-BYT, một số ví dụ như:

Đối với hệ thống cung cấp nước của cơ sở sản xuất:

a) Có đủ nước để sản xuất thực phẩm và phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước ăn uống số 01:2009/BYT;

b) Có đủ nước để vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ và vệ sinh cơ sở và phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước sinh hoạt số 02:2009/BYT;

c) Các nguồn nước trên phải được kiểm tra chất lượng, vệ sinh ít nhất 6 tháng/lần theo quy định.

Đối với hệ thống xử lý chất thải, rác thải:

a) Có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải; dụng cụ làm bằng vật liệu ít bị hư hỏng, bảo đảm kín, có nắp đậy, có khoá trong các trường hợp cần thiết. Dụng cụ chứa đựng chất thải nguy hiểm phải được thiết kế đặc biệt, dễ phân biệt, khi cần có thể khoá để tránh ô nhiễm;

b) Hệ thống xử lý chất thải phải được vận hành thường xuyên và xử lý chất thải đạt các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Đối với nguyên liệu thực phẩm và bao bì thực phẩm:

a) Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, chất bảo quản sử dụng trong sản xuất thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được phép sử dụng theo quy định;

b) Bao bì thực phẩm phải bảo đảm chắc chắn, an toàn; không thôi nhiễm các chất độc hại, không ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm; không bị ô nhiễm bởi các tác nhân ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng theo quy định.

Đối với người trực tiếp sản xuất thực phẩm, còn có quy định:

Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải được khám sức khoẻ được cấp Giấy xác nhận đủ sức khoẻ theo quy định của Bộ Y tế; đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế, người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải được cấy phân phát hiện mầm bệnh gây bệnh đường ruột (tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn) và phải có kết quả cấy phân âm tính; việc khám sức khoẻ, xét nghiệm do các cơ sở y tế từ cấp quận, huyện và tương đương trở lên thực hiện.

Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 về điều kiện sản xuất và kinh doanh thực phẩm
IntracoLaw: Văn bản mới Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 về điều kiện sản xuất và kinh doanh thực phẩm