Trang chủ » Hỏi đáp

Câu hỏi: Tôi ly hôn chồng năm 2007 không có tranh chấp gì về tài sản và con cái. Tháng 2/2011 tôi có sinh thêm một cháu với người đàn ông khác không có đăng ký kết hôn. Cháu được khai sinh đầy đủ tên bố và tên mẹ. Hiện nay tôi muốn giành quyền nuôi cháu, rất mong luật sư tư vấn thủ tục cần thiết.

Trả lời:
Theo Khoản 1 Điều 11 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000, Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền (sau đây gọi là cơ quan đăng ký kết hôn) thực hiện theo nghi thức quy định tại Điều 14 của Luật này. Mọi nghi thức kết hôn không theo quy định tại Điều 14 của Luật này đều không có giá trị pháp lý
Theo điểm 3 c) Nghị quyết 35/2000/NQ-QH10 của Quốc Hội về việc thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình, kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2001 trở đi, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 3 của Nghị quyết này, nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng; nếu có yêu cầu ly hôn thì Toà án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì Toà án áp dụng khoản 2 và khoản 3 Điều 17 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 để giải quyết
Khoản 2 và khoản 3 Điều 17 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 quy định: 2. Quyền lợi của con được giải quyết như trường hợp cha mẹ ly hôn.
Theo Khoản 2 Điều 92 Luật Hôn nhân và Gia đình Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác.
Như vậy trường hợp của Chị không được coi là vợ chồng nhưng khi giải quyết về quyền nuôi con, Chị thực hiện thủ tục ly hôn như quy định. Lúc này Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng và giải quyết việc nuôi con như vụ việc ly hôn. Con chị hiện đã hơn 3 tuổi do vậy Chị không còn quyền đương nhiên được nuôi cháu theo quy định trong Luật. Nếu Anh và Chị không đạt được thỏa thuận về việc nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Cụ thể Tòa án sẽ cân nhắc các điều kiện được chăm sóc, ăn ở của cháu. Chị có mong muốn được nuôi con phải chứng minh trước tòa về sức khỏe, công việc, thu nhập, nhà ở, điều kiện trông nom và chăm sóc cháu hàng ngày ưu việt hơn bố của cháu.

Công ty Luật Intraco

CÔNG TY LUẬT INTRACO

Mobile/Whatsapp: +84913059573
No. 413, 4th Floor, B15, Dai Kim – Dinh Cong
Hoang Mai, Ha Noi, Vietnam
Tel: 84-24-62842684/5; (ext: 101)
Fax: 84-24-62842686;
Email: main@intracolaw.com.vn
Skype: hoangdunglawyer

Tin cùng chuyên mục

Công ty luật IntracoLaw tư vấn luật đất đai

Kính gửi: Văn phòng luật sư/Công ty luật IntracoLaw
Tôi là người nước ngoài, muốn thuê lại đất nông nghiệp từ hộ nông dân để làm dự án thì phải làm thế nào. William Tan (Quốc tịch Anh)

Thay đổi người đại diện theo pháp luật

Câu hỏi: Công ty chúng tôi đã thông qua Quyết định thay đổi người đại diện theo pháp luật nhưng chưa tiến hành thủ tục thông báo tại Sở Kế hoạch và đầu tư. Vậy trong thời gian này chúng tôi có nên ký kết hợp đồng với đối tác không?

Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Câu hỏi: Doanh nghiệp chúng tôi có ký kết một số hợp đồng lao động với thời hạn 06 tháng với người lao động. Vậy xin hỏi, doanh nghiệp có phải đóng bảo hiểm xã hội cho những người lao động này không?

Xin cấp sổ đỏ cho đất khai hoang

Câu hỏi: Gia đình tôi khai hoang một mảnh đất và sử dụng liên tục không tranh chấp từ 1985 đến nay. Chúng tôi có nộp tiền thuế sử dụng đất đầy đủ. Vậy Chúng tôi có thuộc diện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không

Chứng chỉ hành nghề thuốc thú y, thủy sản

Câu hỏi 1: Công ty TNHH K&H Việt Nam chuyên kinh doanh về thuốc và thức ăn thủy sản, hiện tại Công ty muốn thay đổi chứng chỉ hành nghề thú y, thủy sản. cho Người có bằng cấp này là người nước ngoài ( Thái Lan), là Giám đốc cố vấn của Công ty.