Trang chủ » Hỏi đáp

Công ty chúng tôi là Công ty Trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên với mục tiêu hoạt động là sản xuất, lắp ráp các thiết bị cơ khí dùng trong ngành khai khoáng và luyện kim. Hiện nay, chúng tôi muốn mở rộng hoạt động sang gia công các linh kiện, phụ tùng của các thiết bị cơ khí. Xin hỏi, theo các điều kiện như trên, công ty chúng tôi có phải điều chỉnh mục tiêu hoạt động trong Giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp hay không?     
Trả lời:
Theo quy định tại khoản 3 Điều 15 Luật Đầu tư, khi tiến hành đầu tư tại Việt Nam, doanh nghiệp có quyền “Thực hiện hoạt động gia công, gia công lại sản phẩm; đặt gia công và gia công lại trong nước, đặt gia công ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về thương mại.”
Mặt khác, theo quy định của Điều 178 Luật Thương mại: Gia công là việc thực hiện một hoặc nhiều công đoạn trong quá trình sản xuất theo yêu cầu của bên đặt gia công để hưởng thù lao; 
Khoản 2 Điều 4 Luật Doanh nghiệp quy định, “Kinh doanh là việc thực hiện liên tục một hoặc một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình đầu tư, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi”.
Do vậy, trong trường hợp doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh hoạt động sản xuất thì khi hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp có thể thực hiện một số công đoạn hoặc toàn bộ quá trình này trong đó có hoạt động gia công mà không phải bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đồng thời là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Tuy nhiên, theo quy định của Luật Thương mại, gia công là một hoạt động thương mại, vì vậy, khi tiến hành hoạt động gia công, doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về thương mại, các quy định của pháp luật khác có liên quan cũng như các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

CÔNG TY LUẬT INTRACO

Mobile/Whatsapp: +84913059573
No. 413, 4th Floor, B15, Dai Kim – Dinh Cong
Hoang Mai, Ha Noi, Vietnam
Tel: 84-24-62842684/5; (ext: 101)
Fax: 84-24-62842686;
Email: main@intracolaw.com.vn
Skype: hoangdunglawyer

Tin cùng chuyên mục

Công ty luật IntracoLaw tư vấn luật đất đai

Kính gửi: Văn phòng luật sư/Công ty luật IntracoLaw
Tôi là người nước ngoài, muốn thuê lại đất nông nghiệp từ hộ nông dân để làm dự án thì phải làm thế nào. William Tan (Quốc tịch Anh)

Thay đổi người đại diện theo pháp luật

Câu hỏi: Công ty chúng tôi đã thông qua Quyết định thay đổi người đại diện theo pháp luật nhưng chưa tiến hành thủ tục thông báo tại Sở Kế hoạch và đầu tư. Vậy trong thời gian này chúng tôi có nên ký kết hợp đồng với đối tác không?

Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Câu hỏi: Doanh nghiệp chúng tôi có ký kết một số hợp đồng lao động với thời hạn 06 tháng với người lao động. Vậy xin hỏi, doanh nghiệp có phải đóng bảo hiểm xã hội cho những người lao động này không?

Tranh chấp quyền nuôi con ngoài giá thú

Câu hỏi: Tôi ly hôn chồng năm 2007 không có tranh chấp gì về tài sản và con cái. Tháng 2/2011 tôi có sinh thêm một cháu với người đàn ông khác không có đăng ký kết hôn

Xin cấp sổ đỏ cho đất khai hoang

Câu hỏi: Gia đình tôi khai hoang một mảnh đất và sử dụng liên tục không tranh chấp từ 1985 đến nay. Chúng tôi có nộp tiền thuế sử dụng đất đầy đủ. Vậy Chúng tôi có thuộc diện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không